Giỏ hàng của bạn trống!

BÍ QUYẾT CHỌN VÀ BẢO QUẢN PHỤ KIỆN INOX

2019-06-15 16:59:39

Bạn đã biết chọn inox và các phu kiện inox chất lượng chưa? Cùng tham khảo bí quyết lựa chọn và bảo quản inox cùng các phụ kiện inox bền lâu nh&

Bạn đã biết chọn inox và các phu kiện inox chất lượng chưa? Cùng tham khảo bí quyết lựa chọn và bảo quản inox cùng các phụ kiện inox bền lâu nhé!

Trong cuộc sống hàng ngày, hẳn ai cũng bắt gặp các sản phẩm phụ kiện inox, như : xoong, nồi, chảo, dao, các phụ kiện tủ bếp, nồi cơm điện...

Inox là hợp kim chứa nhiều nguyên tố: Sắt, Crom, Niken, Mangan, Đồng, Cacbon, Silic, độ bền của inox dựa vào thành phần các nguyên tố trong hợp kim. Hiện nay có khoảng 10 loại inox khác nhau được sử dụng làm đồ gia dụng, tùy theo tính chất vật dụng mà người ta sẽ chọn lựa loại vật liệu phù hợp để sản xuất.

Ở nước ta, 2 loại inox được sử dụng chủ yếu là 304 và 430, loại 430 giá rẻ, độ bền thấp, dễ bị gỉ hơn còn loại 304 thì có giá cao, độ bền cao, khó bị gỉ sét. Một vài trường hợp, người ta sử dụng tôn sắt,thép..mạ ngoài bằng một lớp Niken, Đồng hoặc Crom mỏng, những sản phẩm giả inox này có giá thành, chất lượng cũng cực  kì thấp.

Mẹo chọn mua các sản phẩm inox tốt :

– Dùng viên bi nam châm thử, loại nào hít mạnh thì thành phần sắt nhiều, dễ bị gỉ sét, chất lượng thấp.

– Mua hàng có tem, nhãn của nhà sản xuất, có bảo hành.

– Để mua các sản phẩm nấu ăn nên chọn loại inox 304, các sản phẩm không cần đun nấu thì nên chọn inox 430.Khi mua hàng, hãy yêu cầu người bán bán đúng chủng loại.

– Các sản phẩm có 2 – 3 lớp đáy rất dày khi búng tay vào đáy không có âm vang hoặc âm vang nhỏ, còn loại một đáy hoặc đáy mỏng sẽ tạo âm thanh vang hơn. Một số nhà sản xuất lợi dụng đặc điểm này để làm hàng inox mỏng giả dày bằng cách thêm một lớp xi mạ ở đáy để làm giảm âm thanh., tuy nhiên loại này rất dễ phát hiện vì sản phẩm sẽ nhẹ hơn so với sản phẩm thật.

– Nên chọn những sản phẩm được đúc liền khối,không có mối hàn hay giáp mí nào. Các sản phẩm hàn điểm khi nấu dễ tạo thành vết cháy tạo thành ở chỗ giáp mí hoặc tay cầm.

Phương pháp bảo quản các sản phẩm nấu ăn :

Thức ăn thường chứa các thành phần nguyên tố khác nhau, có thể mang tính axit hoặc bazơ...Vì vậy, sau khi dùng xong các sản phẩm inox, bạn cần rửa ngay, không nên để các chất béo, muối, axit có thời gian tiếp xúc với vật liệu quá lâu.

Tránh dùng đồ nhôm hoặc các sản phẩm cứng để cọ rửa các sản phẩm, các vật liệu này sẽ làm trầy xướt bề mặt, dễ dẫn đến quá trình oxy hóa.Nên dùng vải mềm để chùi và cọ rửa.

Khi nấu ăn nên bật lửa lan tỏa đều, để tránh trường hợp mau xuống màu.

Đối với các vật liệu inox 1 đáy, do tích nhiệt không đều nên dễ để lại  các lớp cháy vàng,chúng ta có thể dùng một lớp vải mềm tẩm chanh hoặc giấm, sau đó chùi sạch chỗ cháy theo vòng tròn, nồi sẽ sáng bóng như mới .

 

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: